วิธีการทำ Infographic ด้วย โปรแกรม Microsoft PowerPoint

โปรแกรม Microsoft PowerPoint

โปรแกรมสำหรับการนำสเนอในปัจจุบันนี้มีประสิทธิภาพมากมาย โปรงแกรม Microsoft PowerPoint ก็เช่นกันซึ่งส่วนใหญ่จะมีติดเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการซื้อสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน เรามาดูวิธีใช้กันแบบง่ายๆ ได้เลยคะ

การตั้งค่าสไลด์สำหรับ Infographic

1. โดยปรับขนาดสไลด์ให้เป็นแบบกำหนดเอง (Custom) ปรับ Orientation ให้เป็น Portrait ทั้งคู่ แล้วเลือก Width กับ Height ตามต้องการ

การตั้งค่าขนาของสไลด์

เราสามารถปรับขนาดของสไลด์ได้ และสามารถเซฟสไลด์เป็นไฟล์รูปภาพอย่าง bmp, gif, jpg หรือ png ได้ด้วย ดังนั้นเมื่อเราปรับขนาดของสไลด์ให้เหมาะสมกับการนำไปทำ Infographic แล้ว เมื่อทำเสร็จ ก็สามารถเซฟเป็นไฟล์ภาพเพื่อนำไปใช้งาน จะได้ขนาดสไลด์ ดังนี้

ขนาดสไลด์ W : 25.75 นิ้ว H : 25.75 นิ้ว

ความละเอียดของสไลด์ PowerPoint อยู่ที่ 96dpi หรือพูดง่ายๆ คือ ขนาดสไลด์ 1 นิ้วมีค่าเท่ากับ 96 พิกเซลนั่นเอง ฉะนั้นอยากได้ไฟล์รูปขนาดเท่าไหร่ เอามาหารด้วย 96 เพื่อให้ได้หน่วยเป็นนิ้ว

นอกจากการเปิดค้นหาภาพกราฟิกสำเร็จรูปที่มีอยู่ในโปรแกรมแล้ว เรายังสามารถสร้างรูปกราฟิกแบบง่ายๆ เองได้ หรือสามารถค้นหาภาพ และ vector เองได้ การเลือกใช้ภาพประกอบในอินโฟกราฟิกส์

ใน PowerPoint เรานำภาพกราฟิกเข้ามาโดย เลือก Insert > Pictures แล้วเลือกไฟล์กราฟิกที่เราเซฟเอาไว้มาใส่ จัดภาพให้สวยๆ ตามต้องการ ก็เป็นอันเรียบร้อย

การนำภาพกราฟิกเข้าเข้ามาตกแต่งใน Power Point

การ Save ไฟล์

เมื่อทำงานเสร็จสิ้นแล้ว เลือก Save As เราสามารถเลือกไฟล์นามสกุลอื่นๆ ได้ จากตัวอย่างได้เลือกเป็น ไฟล์ PNG เพื่อให้ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่จนเกินไป

การ save ชิ้นงานเมื่อเสร็จ ภาพตัวอย่างจาก https://c1.staticflickr.com/9/8605/16625788697_09d5fb3dc9_b.jpg

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Infographic ตามที่ต้องการ สำหรับงาน Infographic และเทคนิคต่างๆ เราสามารถฝึกฝนจนให้เกิดความชำนาญเองได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

kafaak.com. สร้าง Infographic ด้วย PowerPoint 2016 ไม่ใช่เรื่องยาก ตอนที่ 1. เข้าถึงเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560. เข้าถึงจาก www.kafaak.com/2015/12/24/how-to-create-infograpic-using-powerpoint-01

kafaak.com. สร้าง Infographic ด้วย PowerPoint 2016 ไม่ใช่เรื่องยาก ตอนที่ 2. เข้าถึงเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560. เข้าถึงจาก www.kafaak.com/2015/12/28/how-to-create-infograpic-using-powerpoint-02

วิไลภรณ์ ศรีไพศาล. ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายด้วย Infographics. เข้าถึงเมื่อ 18 กรกฏาคม 2560. เข้าถึงจาก http://www.pattani.go.th/stabundamrong/book3.pdf

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *