บทเรียนของ Code.org เว็บไซต์ที่ไม่หวังผลกำไร

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่มีเว็บไซต์หนึ่งมานำเสนอ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ไม่หวังผลกำไร Code.org ประกาศโครงการ Hour of Code ตั้งเป้าสอนนักเรียนชั้นประถม-มัธยมของสหรัฐอเมริกาหัดเขียนโปรแกรมให้ได้ 10 ล้านคนในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ภาพจาก wikimedia.org

เป้าหมายของโครงการนี้คือนำความรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์สู่นักเรียนจำนวนมาก ผ่านบทเรียนแบบง่ายๆ ในช่องทางต่างๆ ทั้งผ่านเว็บ สมาร์ทโฟน และหนังสือที่ไม่ธรรมดาคือบทเรียนของ Code.org ได้คนดังอย่าง Bill Gates และ Mark Zuckerberg มาร่วมเป็นอาจารย์รับเชิญ แถมยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทไอทีมากมาย เช่น Angry Birds และ Plants vs. Zombies ยินดีให้นำภาพจากเกมไปประกอบบทเรียน, ผู้ร่วมบริจาคเงินทุนคนอื่นๆ ได้แก่ Reid Hoffman (Netflix), Jack Dorsey (Twitter), Drew Houston (Dropbox), Ron Conway และ John Doerr (สองคนหลังเป็นนักลงทุนชื่อดังของซิลิคอนวัลเลย์) บริษัทที่ร่วมสนับสนุนยังมี Google, Microsoft, Apple, Dropbox, Yahoo, Electronic Arts, Zynga

เป้าหมายของโครงการนี้คงเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ครูในสหรัฐอเมริกาจัดงาน Hour of Code ในพื้นที่ของตัวเอง โดยโรงเรียน-ครู-นักเรียนที่เข้าร่วมจะได้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ ตอบแทน (รวมถึงรางวัลใหญ่อย่างการประชุมทางไกลกับ Bill Gates หรือ Jack Dorsey ด้วย) ส่วนคนไทยเราแม้จะไปร่วมด้วยยาก แต่ก็ถือเป็นตัวอย่างอันดีของการผลักดันการสอนด้านเขียนโปรแกรมในระดับโรงเรียน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.blognone.com และ Code.org

 

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Coding จำเป็นแค่ไหนสำหรับเด็ก

ขอขอบคุณวิดีโอจาก Think About It

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *