การค้นหารูปภาพ

หากเราไม่สามารถวาดภาพกราฟิกเองได้

เราสามารถค้นหารูปภาพด้วยวิธีพิมพ์คำค้นลงไปในช่อง Search ซึ่งผลการค้นหาจะมีจำนวนมากมาย หลากหลาย และสวยงาม แต่อย่าลืมว่าการนำรูปภาพเหล่านั้นมาใช้งานอาจมีความเสี่ยงต่อการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเว็บไซต์ search engine ต่าง ๆ สามารถคัดกรองการค้นหารูปภาพได้ ตัวอย่างเช่น

เว็บไซต์ google เมื่อคลิกเลือก “ค้นรูป” และ “เครื่องมือค้นหา” แล้วจะมีเมนูปรากฏขึ้นให้คลิกที่ “สิทธิ์ในการใช้งาน” โดยมีสิทธิ์ในการใช้งาน 5 รูปแบบ ดังนี้

  1. ไม่ถูกกรองตามใบอนุญาต
  2. ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้ำและแก้ไขได้
  3. ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้ำ
  4. ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้ำในงานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และแก้ไขได้
  5. ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้ำในงานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดสิทธิ์การใช้งานของแต่ละรูปภาพเพื่อความแน่ใจอีกครั้งหนึ่งด้วย

การใช้เครื่องมือค้นหาในการคัดกรองสิทธิ์ในการใช้งานรูปภาพ

ความรู้สำหรับ วิธีหารูปใน Google มาใช้โดยไม่ผิดลิขสิทธิ์ โดย howto108.com

นอกจากการค้นหาภาพจาก การใช้เครื่องมือค้นหาในการคัดกรองสิทธิ์ในการใช้งานรูปภาพ จาก google แล้ว ยังมีการค้นหาภาพ CC Search สำหรับสืบค้น Free Images จาก Creative Commons

เว็บไซต์ https://search.creativecommons.org

การใช้เครื่องมือค้นหาในการคัดกรองสิทธิ์ในการใช้งานรูปภาพ

นอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์ที่อนุญาตให้ดาวน์โหลดภาพได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อนำมาสร้างชิ้นงานได้ โดยเว็บไซต์เหล่านี้อยู่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ หรือ Public Domain (PD, CC0) หมายความว่าสามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลกับ “ลิขสิทธิ์” จะมีทั้งฟรีและคิดค่าใช้จ่าย โดยเว็บไซต์จะมีเครื่องมือคัดกรองสิทธิ์ในการใช้งาน เป็นต้น

ปัจจุบันเว็บไซต์ของ Creative Commons เองนั้นก็มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก การค้นหาภาพในเว็บไซต์ ซึ่งเชี่อว่าระบบค้นหาภายในเว็บไซต์ของ CC นั้นได้มีการปรับปรุงโดยทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงภาพที่ติด CC-licensed ได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงได้ปล่อยตัวทดลอง cc search ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับฐานข้อมูลเดิมไว้ด้วย

เว็บไซต์ https://ccsearch.creativecommons.org

ภายใต้การดูแลของ Creative Commons จะสามารถนำไปใช้แบบไม่ติดลิขสิทธิ์ได้แล้วนั้น ยังมีสื่ออื่นๆ นอกจากภาพที่สามารถนำไปใช้ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ, เสียง, เพลง รวมถึงสื่ออื่นๆ ซึ่งในระบบ search engine อื่นๆ นั้นสามารถใช้ค้นหาได้เฉพาะภาพเท่านั้น โดยเครื่องมือค้นหาของ Creative Commons นี้ จะทำการดึงภาพจากหลายๆ แหล่ง ได้แก่ Flickr, 500px, Rijksmuseum, the New York Public Library และ the Metropolitant Museum of Art ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับฐานข้อมูลเดิมแล้ว จะทำให้ Creative Commons มีภาพรวมอยู่ถึง 9,477,000 ภาพฃ

การค้นหาด้วย เว็บไซต์ https://ccsearch.creativecommons.org

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

 

วิธีหารูป google มาใช้ฟรีโดยไม่ผิดลิขสิทธิ์ โดย howto108.com


แหล่งที่มาของข้อมูล

วิไลภรณ์ ศรีไพศาล. ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายด้วย Infographics. เข้าถึงเมื่อ 18 กรกฏาคม 2560. เข้าถึงจาก www.pattani.go.th/stabundamrong/book3.pdf

วลัยภรณ์ ช่างคิด และวนัทวิรา ฉันทะจำรัสศิลป์. การผลิตสื่อการเรียนรู้ รูปแบบ Infographicอย่างง่าย. เข้าถึงเมื่อ 18 กรกฏาคม 2560. เข้าถึงจาก www.lib.buu.ac.th/libweek2015/docs/infographics/20150820-education-tools-infographic.pdf

Howto108.com. วิธีหารูป google มาใช้ฟรีโดยไม่ผิดลิขสิทธิ์. เข้าถึงเมื่อ 18 กรกฏาคม 2560. เข้าถึงจาก http://www.howto108.com/วิธีหารูป-มาใช้ฟรีโดยไม่ผิดลิขสิทธิ์.html

freelancebay.com. ครีเอทีฟคอมมอนส์เปิดตัวเครื่องมือค้นหาภาพใหม่ ให้การหาภาพฟรีง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม. เข้าถึงเมื่อ 20 กรกฏาคม 2560. เข้าถึงจาก https://www.freelancebay.com/article/305

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *